APRIL 2024

เล่นป่องฟรีเซล ผ่อนคลายด้วยเกมไพ่ฟรี

เล่น FreeCell Solitaire และหยุดพักจากความเครียดทั้งหมด

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเกมการ์ด FreeCell ในปี 2023

เขียนโดย: Elizabeth Miller | อัปเดตล่าสุด: 08 August 2023 | ตรวจสอบข้อมูลโดย: Robert Moore

ผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ ผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ
Elizabeth มีความเชี่ยวชาญในการเล่น Solitaire โดยฝึกฝนเป็นเวลาภาคี 3 ทศวรรษและศึกษาอย่างเข้มข้น ทำให้เธอเป็นผู้เชี่ยวชาญที่เนื้อหอมและน่าเชื่อถือ ที่นักขุดคว้าและนักเรียนมาใหม่มั่นใจ เกี่ยวกับ Elizabeth Miller

FreeCell Solitaire ให้อิสระและความเป็นไปได้มากกว่าเกม Solitaire อื่น ๆ ส่วนใหญ่ คุณไม่เพียงแค่เห็นไพ่ทั้งหมดในขณะที่หงายหน้าอยู่เท่านั้น แต่คุณยังสามารถย้ายไพ่ได้สูงสุด 4 ใบไปยังช่องว่างทั้งสี่ช่องเพื่อช่วยให้คุณเคลื่อนที่ได้ ดังนั้นคำแนะนำนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจว่าเกมไพ่นี้เล่นอย่างไร และทำให้ง่ายต่อการชนะในแต่ละเกม

คุณสามารถสัมผัสกับเกมได้โดยการเล่น FreeCell Solitaire และรูปแบบที่น่าตื่นเต้นมากมายที่นี่ที่ Solitairea.com เช่น:

 • ฟรีเซลล์สองเท่า

 • สามสำรับฟรีเซลล์

 • สี่สำรับฟรีเซลล์

 • แปดปิด

 • เกมของเบเกอร์

คุณไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดหรือลงทะเบียน และคุณสามารถใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ เช่น คำแนะนำ เลิกทำ และทำซ้ำการเคลื่อนไหว ปรับแต่งการออกแบบการ์ด ติดตามอัตราการชนะของคุณ และแม้แต่เปลี่ยนสีพื้นหลังเมื่อคุณเล่นบนเว็บไซต์ของเรา เพื่อประสบการณ์ที่สมจริงที่สุด ลองเล่นในโหมดเต็มหน้าจอ

กรอกคู่มือ FreeCell Solitaire

Classic FreeCell Solitaire เล่นด้วยสำรับไพ่มาตรฐาน 52 ใบและเป็นการดัดแปลงเกมของ Baker ความแตกต่างที่สำคัญก็คือใน FreeCell ไพ่จะสร้างขึ้นจากการสลับสี สิ่งนี้ตรงกันข้ามกับเกมเล่นไพ่คนเดียวของ Baker ที่พวกเขาสร้างขึ้นตามความเหมาะสม

เกม FreeCell เกือบทั้งหมดสามารถชนะได้ โดยมีข้อยกเว้นเล็กน้อย อันดับของการ์ดใน FreeCell มีตั้งแต่เอซไปจนถึงคิง โดยทั้งไพ่และอันดับมีบทบาทสำคัญต่อการเล่นเกม ให้เราพยายามทำความเข้าใจการตั้งค่าและวิธีเริ่มเล่นเกมไพ่ที่ยอดเยี่ยมนี้

การตั้งค่าและการเริ่มต้นใช้งาน

วิธีตั้งค่าเกม FreeCell Solitaire

วิธีตั้งค่าเกม FreeCell Solitaire

เกม FreeCell เริ่มต้นด้วยการ์ดแปดแถว โดยสี่ใบแรกมีไพ่เจ็ดใบในแต่ละใบ และสี่ใบสุดท้ายมีหกใบ ไพ่ทั้งหมดที่สร้างฉากจะถูกแจกโดยหงายหน้าขึ้น วัตถุประสงค์ในการเล่นเกมของคุณในฐานะผู้เล่นคือการย้ายไพ่ไปยังเซลล์หลักหรือฐานรากตามที่เรียก ซึ่งไพ่แต่ละใบจะเรียงลำดับจากเอซถึงคิง

ใช้เซลล์ว่างเป็นตัวยึดชั่วคราวสำหรับการ์ดใบสุดท้ายในคอลัมน์ฉากเมื่อจำเป็น

ใน FreeCell Solitaire มีกองสามประเภท:

 1. เซลล์อิสระ : กองทั้งสี่นี้เป็นตัวยึดตำแหน่งชั่วคราวซึ่งคุณสามารถวางการ์ดที่คุณต้องการได้

 2. ฐานราก: กองทั้งสี่นี้เป็นที่ที่คุณสร้างไพ่แต่ละใบจากเอซถึงคิง

 3. Tableau: ประกอบด้วยแปดกอง นี่คือพื้นที่เล่นหลักที่เกมเริ่มต้นขึ้น

อย่างที่คุณเห็น เกม FreeCell Solitaire ให้ความรู้สึกคล้ายกับที่คุณเห็นในเกมไพ่คลาสสิกอื่นๆ เช่น Klondike

วิธีเล่น FreeCell Solitaire

วิธีเล่น FreeCell Solitaire

วิธีเล่น FreeCell Solitaire

รวมโชคและกลยุทธ์ เกม FreeCell Solitaire ท้าทายให้คุณใช้การ์ดที่มีอยู่และวางแผนการเคลื่อนไหวต่างๆ ด้วยเซลล์ว่างสี่เซลล์ทางด้านซ้าย (โดยส่วนใหญ่) และเซลล์หลักสี่เซลล์ทางด้านขวา (ส่วนใหญ่แล้ว) วัตถุประสงค์คือเพื่อย้ายการ์ดทั้งหมดไปยังเซลล์หลัก

คุณสามารถย้ายการ์ดที่ไม่ได้ปิดใดๆ ที่ด้านล่างของฉาก โดยปฏิบัติตามกฎเฉพาะ (อธิบายด้านล่าง) เมื่อย้ายการ์ดไปที่ฐาน เซลล์ว่าง หรือคอลัมน์ฉากอื่นๆ

ในภาพด้านบน คุณจะเห็น (1,2) ว่าเอซเริ่มกองรากฐานชุดเดียวกัน และเป็นไพ่ใบเดียวที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ในตอนแรก ไพ่ที่เรียงจากเอซถึงคิงแบบสลับสีสามารถย้ายได้ตามภาพ (3) พูดง่ายๆ ก็คือ คุณสามารถวางไพ่ไว้บนอีกใบหนึ่งได้ หากเป็นไพ่ใบถัดไปที่ต่ำที่สุดและเป็นสีตรงข้ามกัน ตัวอย่างเช่น สามารถวางโพแดง 3 โพดำบนโพดำ 4 โพดำได้อย่างง่ายดาย

อธิบายกฎพื้นฐาน

ภาพการเล่นเกมแสดงกฎพื้นฐานในการดำเนินการ

ภาพการเล่นเกมแสดงกฎพื้นฐานในการดำเนินการ

ต่อไปนี้เป็นกฎพื้นฐานของ FreeCell ที่คุณควรรู้ก่อนเล่น:

 1. เพชรสองเม็ดถูกย้ายขึ้นไปบนเอซเพชรในขณะที่เราสร้างกองสูทเดียวกัน พูดง่ายๆ ก็คือ คุณสามารถเริ่มเรียงไพ่ชุดเดียวกันจากน้อยไปมากบนกองฐานราก
 2. อนุญาตให้ย้ายการ์ดหลายใบได้หากการ์ดเรียงตามลำดับจากมากไปน้อยและเป็นสีสลับกัน
 3. การใช้เซลล์ว่างจะจำกัดจำนวนการ์ดที่คุณสามารถย้ายในฉากได้ ขีดจำกัดจะเท่ากับจำนวนเซลล์ว่างว่างบวกหนึ่งเสมอ ดังนั้นหากคุณมีเซลล์ว่างว่าง 4 ช่อง คุณสามารถย้ายไพ่ได้ 5 ใบ หากคุณมีช่องว่างว่างเพียง 1 ช่อง คุณสามารถย้ายการ์ดได้ 2 ใบ
 4. การ์ดหรือลำดับของการ์ดใดๆ สามารถย้ายไปยังฉากที่ว่างได้ และยังนับเป็นเซลล์ว่างในการคำนวณจำนวนการ์ดที่คุณสามารถย้ายได้

7 เคล็ดลับกลยุทธ์ FreeCell Solitaire สำหรับการชนะบ่อยๆ

เพื่อเพิ่มโอกาสในการชนะในเกมโซลิแทร์ส่วนใหญ่ตามกฎ FreeCell ให้ทำตามเคล็ดลับและกลเม็ดของผู้เล่นผู้เชี่ยวชาญทั้งเจ็ดนี้:

 1. ศึกษาเค้าโครงฉากอย่างรอบคอบก่อนที่จะดำเนินการและพัฒนากลยุทธ์ของคุณ
 2. จัดลำดับความสำคัญของการเปิดโปงไพ่เอซ ไพ่สองใบ และอื่นๆ เนื่องจากไพ่เหล่านี้จะต้องวางในรากฐานก่อน
 3. โปรดใช้ความระมัดระวังเมื่อวางการ์ดในช่องว่าง เนื่องจากจะจำกัดการเคลื่อนที่ โปรดจำไว้ว่าการเติมเซลล์ว่างทั้งหมดจะจำกัดให้คุณย้ายไพ่ได้ครั้งละ 2 ใบเท่านั้น
 4. เน้นการเล่นเกมของคุณไปที่การล้างคอลัมน์ เนื่องจากมีค่ามากกว่าเซลล์ว่าง คุณสามารถวางลำดับของการ์ดในคอลัมน์ว่าง ซึ่งจะทำให้มีประโยชน์มากขึ้น
 5. Kings เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเมื่อเติมคอลัมน์ว่าง คุณสามารถสร้างลำดับที่ยาวบน King และเป็นไพ่ใบสุดท้ายที่ต้องเพิ่มลงในรากฐาน
 6. การย้ายเอซหรือสองไปยังฐานรากนั้นไม่เคยผิดพลาด
 7. สร้างลำดับลำดับในฉากให้มากที่สุด เป็นการดีที่สุดที่จะใช้เพียงสองชุดเพื่อสร้างลำดับเพื่อประโยชน์สูงสุด

การเคลื่อนไหวขั้นสูงและ Aces ที่ติดอยู่

ในตัวอย่างด้านล่าง คุณจะเห็นว่ามีการเคลื่อนไหวขั้นสูงเกิดขึ้นมากน้อยเพียงใด มาอธิบายว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อเราวางแผนผ่านการย้ายผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้:

การเคลื่อนไหวและกลยุทธ์ขั้นสูงสำหรับเกมไพ่ใบนี้

การเคลื่อนไหวและกลยุทธ์ขั้นสูงสำหรับเกมไพ่ใบนี้

 1. ขั้นแรก เราย้าย Queen of Diamonds ไปยังห้องขังฟรีเพื่อปลดปล่อย Seven of Clubs
 2. ขั้นตอนต่อไปคือการวาง Three of Clubs บน Four of Diamonds เพื่อสร้างลำดับที่ยาวและปลดปล่อย King
 3. ในขั้นตอนที่สาม Queen of Spades จะวางอยู่บน King of Diamonds
 4. ในที่สุดลำดับของไพ่สี่ใบจะวางบน Seven of Clubs

การเคลื่อนไหวเหล่านี้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการคิดล่วงหน้าในเกม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้เซลล์ว่างจำเป็นต้องได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้คุณติดขัด

FreeCell - ปล่อยเอซที่ติดกับดัก

ในภาพด้านล่าง คุณจะเห็นกลยุทธ์ขั้นสูงสำหรับการปล่อย Ace ที่ติดกับดัก/ฝังอยู่

การเคลื่อนไหวขั้นสูงของ FreeCell เพื่อปลดปล่อย Ace ที่ติดอยู่!

การเคลื่อนไหวขั้นสูงของ FreeCell เพื่อปลดปล่อย Ace ที่ติดอยู่!

 1. เนื่องจากเป้าหมายของเราคือปลดปล่อยเอซ เราจึงย้ายไพ่เป็นสีเขียวและวางไว้เหนือเพชรแปดเม็ด
 2. Jack of Hearts ถูกวางไว้เหนือ Queen of Spades โดยธรรมชาติ
 3. ในที่สุด Ace of Spades ฟรีจะถูกย้ายไปยังฐานราก

ดังที่แสดงไว้ด้านบน คุณสามารถมุ่งเน้นที่การออกไพ่เอซเพื่อให้สามารถดำเนินการได้ หากคุณเก็บไพ่เอซไว้ มันจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะชนะเกมนี้

ประวัติและเป้าหมายของการเล่น FreeCell

Paul Alfille ทำงานที่มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ คิดค้นเกม FreeCell ในปี 1978 และสร้างเวอร์ชันคอมพิวเตอร์เครื่องแรก เมื่อเวลาผ่านไป มีรูปแบบต่างๆ เกิดขึ้น โดยเวอร์ชันคลาสสิกเป็นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน ดังนั้น FreeCell จึงเป็นรูปแบบที่ค่อนข้างใหม่ของเกม Solitaire อย่างไรก็ตาม มันได้กลายเป็นหนึ่งในเกมไพ่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีอัตราชนะสูงและรูปแบบการเล่นที่ง่ายกว่า

เป้าหมายสูงสุดสำหรับผู้เล่น FreeCell Solitaire คือการสร้างชุดไพ่ทั้งสี่ชุดในฐาน โดยแต่ละชุดเรียงตามลำดับจากเอซถึงคิง มันไม่ง่ายเลยที่จะชนะเกมนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะคนที่ยังเรียนรู้ที่จะเล่น อย่ากลัวที่จะทำผิดพลาด และใช้ปุ่มเลิกทำบ่อยเท่าที่คุณต้องการ ลองใช้แนวคิดที่แตกต่างและดูว่าเกิดอะไรขึ้น

ยิ่งคุณทดลองมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งง่ายต่อการคุ้นเคยกับการจดจำรูปแบบและเริ่มเคลื่อนไหวที่ถูกต้องอย่างเป็นธรรมชาติ เห็นได้ชัดว่า พวกเราที่ Solitairea.com พร้อมเสมอที่จะให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์แก่คุณและชี้แจงข้อสงสัยของคุณ

จะชนะเกมได้อย่างไร? เติมไพ่ชุดเดียวกันให้ครบ 4 กอง เรียงจาก Ace ถึง Kings

จะชนะเกมได้อย่างไร? เติมไพ่ชุดเดียวกันให้ครบ 4 กอง เรียงจาก Ace ถึง Kings

กลับสู่สารบัญ

คำถามที่พบบ่อย FreeCell Solitaire

ต่อไปนี้เป็นคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเกมไพ่ FreeCell จากผู้อ่านและผู้เล่นของเรา:

เกมไพ่อื่นใดที่คล้ายกับ FreeCell?

Spider Solitaire Online และ Classic Solitaire (Klondike) เป็นเกมไพ่ยอดนิยมที่คุณสามารถเล่นกับตัวเองได้ พวกเขาจัดอยู่ในประเภทเกมความอดทน เช่นเดียวกับ FreeCell Solitaire

มีประเภทเกม FreeCell Solitaire ยอดนิยมอื่นๆ หรือไม่

ใช่ มี FreeCell Solitaire หลายเวอร์ชันที่มีจำนวนเซลล์ คอลัมน์ และสำรับอิสระที่แตกต่างกัน บางรูปแบบใช้ไพ่สองสำรับ ในขณะที่บางรูปแบบเปลี่ยนจำนวนคอลัมน์หรือช่องว่างเพื่อเพิ่มความท้าทาย เกมของ Baker ยังเป็นตัวเลือกให้คุณเล่นได้

เกม FreeCell ส่วนใหญ่สามารถชนะได้หรือเป็นนิทานปรัมปรา?

นี่ไม่ใช่ตำนานเพราะเกือบทุกเกม FreeCell ที่คุณเล่นออนไลน์สามารถชนะได้ โดยมีข้อยกเว้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ยังคงต้องใช้กลยุทธ์และมุ่งเน้นไปที่การได้รับชัยชนะเพราะความผิดพลาดเพียงครั้งเดียวอาจทำให้สูญเสียได้

การเล่น FreeCell Solitaire ทำให้เสียเวลาหรือมีประโยชน์แอบแฝงหรือไม่?

FreeCell Solitaire นั้นคุ้มค่าที่จะลองเพราะความสนุกและการฝึกสมอง ในฐานะผู้เล่นทั่วไป จะช่วยให้คุณพัฒนาทักษะการคิดเชิงวิพากษ์ การคิดเชิงกลยุทธ์ และการแก้ปัญหา นักวิจัยยังพบว่าการเล่น FreeCell สามารถแยกความแตกต่างระหว่างบุคคลที่มีปัญหาด้านความจำและผู้สูงอายุที่มีสุขภาพทางปัญญาเมื่อจับคู่กับอัลกอริธึมการประเมินสมรรถนะทางปัญญา

ต้นกำเนิดของเกม FreeCell Solitaire คืออะไร?

Paul Alfille แนะนำ FreeCell ในปี 1978 ขณะที่อยู่ที่มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ได้รับความนิยมในปี 1991 เมื่อติดตั้งไว้ล่วงหน้าในคอมพิวเตอร์ Windows มีเกมที่เป็นไปได้ 1.75 x 10^64 ทำให้ไม่สามารถเรียนรู้ข้อเสนอทั้งหมดได้

การเล่น FreeCell Solitaire ส่งผลต่อสมองของคุณอย่างไร?

FreeCell มีประโยชน์ต่อสมอง เนื่องจากส่งเสริมทักษะการแก้ปัญหา การคิดเชิงวิพากษ์ และการคิดเชิงกลยุทธ์ นอกจากนี้ การศึกษาโดย Oregon Center for Aging & Technology พบว่าการเล่น FreeCell สามารถช่วยระบุบุคคลที่มีปัญหาด้านความจำได้

ผู้เล่นสามารถชนะเกม FreeCell Solitaire ได้กี่รอบ?

จำนวนขั้นต่ำของการเคลื่อนไหวที่จำเป็นในการเอาชนะเกม FreeCell จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับไพ่ที่แจก อย่างไรก็ตาม จากการวิเคราะห์เกมนับพันเกม มีความเป็นไปได้ที่จะชนะด้วยการเคลื่อนไหวอย่างน้อย 48 ครั้งในบางกรณีตอนนี้คุณเข้าใจ FreeCell Solitaire แล้ว เล่นบน Solitaire.com เพื่อสนุกไปกับเกมคลาสสิกและรูปแบบต่างๆ มากมาย สัมผัสความตื่นเต้นของความท้าทายและเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ทางความคิดในขณะที่มีช่วงเวลาที่ดี