พฤษภาคม 2024

เรียนรู้คำศัพท์เกี่ยวกับไพ่คนเดียวและทำความคุ้นเคยกับเกม Lingo!

เรียนรู้คำศัพท์เกี่ยวกับไพ่คนเดียวและทำความคุ้นเคยกับศัพท์แสงของเกม

คำแนะนำเกี่ยวกับภาคผนวกอภิธานศัพท์ที่สำคัญเมื่อเล่นเกมโซลิแทร์ส่วนใหญ่

เขียนโดย: Elizabeth Miller | อัปเดตล่าสุด: 16 November 2023 | ตรวจสอบข้อมูลโดย: Robert Moore

ผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ ผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ
Elizabeth มีความเชี่ยวชาญในการเล่น Solitaire โดยฝึกฝนเป็นเวลาภาคี 3 ทศวรรษและศึกษาอย่างเข้มข้น ทำให้เธอเป็นผู้เชี่ยวชาญที่เนื้อหอมและน่าเชื่อถือ ที่นักขุดคว้าและนักเรียนมาใหม่มั่นใจ เกี่ยวกับ Elizabeth Miller

เกม Solitaire กลายเป็นเกมสนุกยอดนิยมจากรุ่นสู่รุ่น และเป็นหนึ่งในเกมไพ่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก เวอร์ชันต่างๆ ของเกม เช่น Klondike, Spider, Cube และอีกมากมาย ชนะใจคนทั่วโลก

ขอขอบคุณ Microsoft ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีที่ขยายฐานแฟนเกม Solitaire ด้วยการรวมเข้ากับระบบปฏิบัติการและเปิดตัว Microsoft Solitaire โดยไม่คำนึงถึงภูมิหลังทางวัฒนธรรม อายุ หรือเพศ เกม Solitaire โดนใจทุกคนเนื่องจากรูปแบบการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ของเกมไพ่

เกมนี้ซึ่งมีชื่อเดิมว่า Klondike Solitaire ยังจัดอยู่ในประเภทเกมหน่วยความจำแบบลอจิคัลอีกด้วย มันมีอิทธิพลอย่างมากต่อวัฒนธรรมป๊อปทั่วโลก โดยปรากฏให้เห็นในวรรณกรรม ภาพยนตร์ และดนตรี

แม้ว่า Solitaire จะง่ายต่อการเข้าใจและเล่น แต่การทำความเข้าใจในแง่มุมสำคัญๆ ของเกมก็ช่วยยกระดับประสบการณ์การเล่นเกมของคุณอย่างปฏิเสธไม่ได้

ลักษณะเฉพาะประการหนึ่งของการเล่นเกมไพ่ก็คือเกมประเภทนี้หรือที่รู้จักกันในชื่อเกมความอดทน มีประโยชน์ต่อการคิดเชิงตรรกะของคุณจริงๆ เยี่ยมชมบล็อกของเราเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมว่า Solitaire ดีต่อสมองของคุณหรือไม่และอย่างไร

Solitaire Lingo และข้อกำหนดพื้นฐาน

ข้อกำหนดและวลีที่ใช้ในเกมความอดทนตามกฎของ Solitaire

ข้อกำหนดและวลีที่ใช้ในเกมความอดทนตามกฎของ Solitaire

ชุดคุณสมบัติทั่วไปเฉพาะจะมีอยู่ในเกม Solitaire อย่างต่อเนื่อง ช่วยลดความซับซ้อนในการเรียนรู้เมื่อเข้าสู่เวอร์ชันใหม่

หากต้องการเพลิดเพลินกับ Solitaire อย่างทั่วถึง การทำความเข้าใจคำศัพท์เฉพาะของเกมนี้เป็นสิ่งสำคัญ เมื่อคุณเข้าใจศัพท์เฉพาะของการเล่นไพ่คนเดียวแล้ว การนำทางในเกมหลายรูปแบบจะง่ายขึ้น

เรามาตรวจสอบคำศัพท์สำคัญบางคำเพื่อช่วยให้คุณเป็นผู้เชี่ยวชาญการเล่นไพ่คนเดียว:

มีอยู่

คำนี้หมายถึงไพ่เมื่อเล่นไพ่คนเดียวซึ่งสามารถเปลี่ยนจากกองหนึ่งไปอีกกองหนึ่งได้อย่างถูกกฎหมาย คุณสามารถย้ายการ์ดที่ถูกเปิดเผยเหล่านี้ได้ หากมีตำแหน่งที่เหมาะสมในการเคลื่อนย้าย ในเกมส่วนใหญ่ คุณจะต้องย้ายเฉพาะไพ่ใบบนสุดของกองฉากในตอนเริ่มต้น

อาร์เรย์ในเกมไพ่ Solitaire

คำนี้มีความหมายเหมือนกันกับไพ่เจ็ดคอลัมน์ที่แจกในช่วงเริ่มเกม Solitaire หรือที่เรียกว่าฉาก นี่คือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เรียกว่าพื้นที่การหลบหลีกซึ่งเกมส่วนใหญ่เน้นไปที่ เกมอื่นๆ จำนวนมากใช้หลักการนี้ ดังนั้นคำนี้จึงเรียกรวมกันว่า อาเรย์ หรือ ฉาก

เอซ ไพล์ส

นี่คือไพ่สี่กอง เริ่มด้วยเอซที่ด้านล่างเมื่อพร้อมใช้งาน ไพ่ที่มีชุดเหมือนกันจะถูกเล่นตามลำดับ โดยจะมีไพ่คิงอยู่ด้านบน ชัยชนะเป็นของคุณหากเล่นไพ่ทั้ง 52 ใบในกองที่สอดคล้องกันหรือที่เรียกว่ากองพื้นฐาน

การถักเปียในเกมเล่นไพ่คนเดียว

เทคนิคนี้เรียกอีกอย่างว่าขั้นบันได โดย จำกัดชุดให้เหลือเพียงคอลัมน์เดียวให้มากที่สุด ตัวอย่างเช่น โพดำถูกวางไว้ในคอลัมน์หนึ่งและกระบองในอีกคอลัมน์หนึ่ง - แนวทางที่คล้ายกันนี้ถูกนำมาใช้กับชุดสูทสีแดงสองชุด

การแสดงออกที่ถูกบล็อกเมื่อเล่นไพ่

สถานะของที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวในเกมต่อไปได้เรียกว่าถูกบล็อกหรือติดขัด

การ์ดล่าง

ไพ่ใบล่างคือไพ่หงายอันดับต่ำสุดในคอลัมน์ การทำความเข้าใจคำศัพท์ 'Only The Top Card' จะช่วยให้คุณเข้าใจการใช้งานที่นี่ได้ดีขึ้น

สร้าง

คำนี้แสดงถึงลำดับไพ่ตามลำดับในกอง

อาคาร

การสร้างเป็นกระบวนการเพิ่มการ์ดลงในกอง การสร้างขึ้นหมายถึงการเล่นไพ่ทั้งหมดตามลำดับจากน้อยไปหามาก และการสร้างลงหมายถึงการเล่นไพ่ตามลำดับจากมากไปน้อย สิ่งปลูกสร้างสามารถเป็นไปตามชุด สี หรือสีอื่นได้ แต่บางเกมจะมีขึ้นและลงโดยไม่คำนึงถึงชุดหรือสี

คอลัมน์

คอลัมน์หมายถึง กองไพ่แนวตั้งที่ทับซ้อนกัน

กฎที่กำหนดเอง

เมื่อตั้งค่าเกมบน Solitairesiam.com คุณสามารถเลือกกฎและความยากต่างๆ ได้ เช่น Solitaire Turn Three, Undo Off, Limited Playthroughs, Fast, Relaxed, Easy, Expert และ Training

เด็ค (อภิธานศัพท์เล่นไพ่คนเดียว)

ใน Klondike Solitaire สำรับหมายถึงไพ่ชุดหนึ่งที่เหมาะกับภาษาฝรั่งเศสจำนวน 52 ใบ โดยแต่ละอันดับจากทั้งหมด 13 อันดับจะเกิดขึ้นหนึ่งครั้งต่อหนึ่งชุด

สองเท่า (กฎที่กำหนดเอง)

กฎนี้อนุญาตให้คุณเล่นโดยใช้ไพ่สองเท่า - สองชุดมีไพ่ 52 ใบ

อีสต์เฮเว่น (กฎที่กำหนดเอง)

กฎนี้จะเปลี่ยนเกมเป็นรูปแบบ Easthaven ซึ่งถือได้ว่าเป็นญาติของ Klondike Solitaire การเปลี่ยนแปลงเกี่ยวข้องกับการตั้งค่าของเกมและกฎของฉาก หุ้น และเอซไพล์

ง่าย (กฎที่กำหนดเอง)

การเปิดใช้งานกฎ Solitaire นี้จะทำให้คุณสามารถวางไพ่ที่เหลืออยู่บนกองฉากที่ว่างเปล่าได้ ในเกม Klondike Solitaire สุดคลาสสิก สามารถวาง Kings ไว้ที่นั่นได้เท่านั้น

รวดเร็ว (กฎที่กำหนดเอง)

กฎนี้จะลดเวลามาตรฐานในการแก้เกมในรอบเดียว เกมจำนวนมากบน App และ Play Store ใช้การตั้งค่านี้เพื่อลดเวลาการเล่นและแสดงโฆษณามากขึ้นระหว่างรอบ

รากฐาน (เสาเข็ม)

ส่วนนี้ของโต๊ะมีเสาเข็มฐานสี่เสา พวกเขาเริ่มว่างเปล่า โดยมีเป้าหมายของเกมที่จะสร้างกองรากฐานแต่ละกองตั้งแต่เอซถึงคิง

ฟรีเซลล์ (นโปเลียน)

รูปแบบหนึ่งของ Solitaire ที่ไม่เหมือนกับเกม Solitaire อื่นๆ คือสามารถชนะได้เสมอหากเล่นได้สมบูรณ์แบบ เกมที่สนุกสนานและผ่อนคลายนี้ตั้งชื่อตามช่องว่างสี่ช่องที่มุมซ้ายบนของหน้าจอเกมที่สามารถใช้เก็บการ์ดชั่วคราวได้ โปรดทราบว่าคุณสามารถวางไพ่ได้เพียงใบเดียวในเซลล์อิสระ

มือ

มือประกอบด้วยไพ่หลายใบที่แจกจากสต็อกไปยังของเสีย จำนวนไพ่ในมืออาจเป็นหนึ่ง สอง หรือสามใบ ขึ้นอยู่กับกฎที่ต้องปฏิบัติตาม

การ์ดที่ซ่อนอยู่

การ์ดที่ซ่อนอยู่ (ในฉาก) คือการ์ดที่สามารถมองเห็นได้เฉพาะด้านหลังของการ์ด และคุณสามารถเปิดเผยได้โดยเลื่อนการ์ดไปด้านบน

ลำดับ

ลำดับหมายถึงการจัดเรียงไพ่ตามลำดับเฉพาะ ลำดับในชุดหมายถึงลำดับของไพ่ที่ไพ่ทั้งหมดเป็นชุดเดียวกัน มีลำดับอีกประเภทหนึ่งที่คุณต้องจัดเรียงไพ่ตามลำดับโดยการสลับสี ลำดับประเภทอื่นๆ ที่คุณควรรู้คือลำดับจากมากไปหาน้อยและลำดับจากน้อยไปหามาก ซึ่งตรงกันข้ามกันทุกประการ

บันได

ดู "การถักเปีย"

เค้าโครง

การจัดเรียงไพ่เบื้องต้นบนโต๊ะ

การเล่นแบบจำกัด (กฎที่กำหนดเอง)

กฎนี้อนุญาตให้คุณผ่านสำรับได้ในจำนวนที่จำกัด

มักกินส์

นี่เป็นสถานการณ์ที่ผู้เล่นต้องจำไว้ว่าต้องอ้างสิทธิ์ในการเพิ่มการ์ดลงในกองรากฐานหรือฉาก

หีบห่อ

ตรงกันกับสำรับไพ่

ผ่อนคลาย (กฎที่กำหนดเอง)

กฎที่กำหนดเองนี้ช่วยให้คุณผ่านสำรับได้บ่อยที่สุด

จอง

มันเป็นสถานที่บนโต๊ะซึ่งมีไพ่บางใบถูกแยกไว้และสามารถเล่นได้โดยตรงบนฐานราก

แมงมุมเล่นไพ่คนเดียว

เกมไพ่โซลิแทร์รูปแบบหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับไพ่สองสำรับมากกว่าหนึ่งสำรับ เกมนี้ตั้งชื่อตามกองรากฐานแปดกองที่ต้องเติมให้เต็ม ซึ่งเป็นตัวแทนของขาทั้งแปดของแมงมุม Spider Solitaire เป็นที่นิยมมาก

สต๊อกหรือสต๊อกกอง

เป็นกองไพ่คว่ำหน้าซึ่งสามารถจั่วไพ่ใหม่เข้ามาเล่นได้ และมีเพียงไพ่เหล่านั้นที่ไม่ได้แจกให้กับฉากเท่านั้น กล่าวโดยสรุป การ์ดที่เหลือหลังจากสร้างฉากจะถูกเก็บไว้ในสต็อก โดยปกติแล้ว คุณสามารถจั่วไพ่ได้ครั้งละหนึ่งใบจากสต็อกเท่านั้น เมื่อเริ่มเกม นี่คือจุดเริ่มต้นของการแจกไพ่ใหม่

สูท

ไพ่หนึ่งใบประกอบด้วยไพ่ทั้งสิบสามใบที่มีสัญลักษณ์เดียวกัน และมีสี่ดอก ได้แก่ เพชร ไพ่โพธิ์ หัวใจ และโพดำ

ฉาก

นี่เป็นหนึ่งในคำศัพท์เล่นไพ่คนเดียวที่สำคัญที่สุด และอธิบายถึงพื้นที่ส่วนกลางของการเล่นที่ซึ่งการกระทำส่วนใหญ่เกิดขึ้น ในเกม Solitaire หลายเวอร์ชัน จะเห็นกองไพ่เจ็ดกองที่เรียงกันเป็นฉาก ในเกมโซลิแทร์คลาสสิก กองไพ่จะมีไพ่หงายหน้าหนึ่งใบ และไพ่อื่นๆ จะคว่ำหน้าลง

โหมดการฝึกอบรม (กฎที่กำหนดเอง)

กฎนี้ช่วยให้คุณเข้าใจเกมได้ดีขึ้นโดยเสนอคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ระหว่างการเล่นเกม

เลิกทำ (กฎที่กำหนดเอง)

กฎนี้ไม่อนุญาตให้คุณนำการเคลื่อนไหวใด ๆ กลับมาเมื่อทำไปแล้ว

กองขยะหรือทิ้ง

เป็นกองไพ่หงายหน้าที่วางเฉพาะไพ่จากสต็อกเท่านั้นและพร้อมสำหรับการเล่น เรียกอีกอย่างว่ากองขยะหรือกองขยะ เฉพาะการ์ดที่อยู่ด้านบนของกองขยะเท่านั้นที่สามารถย้ายไปยังฉากได้

อัตราการชนะ

เมื่อคำนวณจำนวนเกมที่ชนะหารด้วยจำนวนเกมที่เล่นทั้งหมด คุณจะได้รับอัตราการชนะ พูดง่ายๆ ก็คือระบุเปอร์เซ็นต์ของเกมไพ่ที่คุณชนะจนถึงตอนนี้

ยูคอน

เกมไพ่โซลิแทร์รูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยม เช่น Klondike เกมไพ่ The Yukon เกี่ยวข้องกับการแจกไพ่ทั้งสำรับตอนเริ่มเกม แต่มีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดน้อยกว่าเกี่ยวกับการย้ายกลุ่มไพ่ในฉาก

คำศัพท์ที่ใช้ในเกมความอดทนส่วนใหญ่

คำศัพท์ที่ใช้ในเกมความอดทนส่วนใหญ่

8 ประเด็นสำคัญเกี่ยวกับข้อกำหนดการเล่นไพ่คนเดียวที่สำคัญ

ต่อไปนี้เป็นรายละเอียด ประเด็นสำคัญ 8 ประการ จากบทความเกี่ยวกับคำศัพท์เฉพาะของ Solitaire และวิธีการนำไปใช้ในเกมของคุณ:

  1. เค้าโครง อาร์เรย์ หรือฉาก: เมื่อคุณจัดการกับการ์ดในตอนแรก การ์ดเหล่านั้นจะสร้างเค้าโครงหรือรูปแบบฉาก ซึ่งอาจประกอบด้วยแถว คอลัมน์ หรือกองไพ่ แม้ว่าคุณอาจเห็นไพ่ทั้งหมดเรียงกันเป็นกอง แต่โดยทั่วไปคุณจะเข้าถึงได้เฉพาะไพ่ใบบนสุดเท่านั้น ซึ่งเป็นไพ่ที่เปิดออกและหงายหน้าขึ้น กฎของเกมเฉพาะจะกำหนดสถานการณ์ที่คุณสามารถย้ายฉากได้

  2. อาคาร: การวางไพ่ใบหนึ่งทับอีกใบหนึ่งในการเคลื่อนไหวทางกฎหมายเรียกว่าการสร้าง สิ่งที่ถือเป็นการเคลื่อนไหวทางกฎหมายนั้นขึ้นอยู่กับกฎของ Solitaire โดยเฉพาะ

  3. รากฐาน: ในเกม พื้นที่การ์ดฐานเหล่านี้บนเค้าโครงเรียกว่าฐานรากเพื่อสร้างการ์ด โดยทั่วไป เมื่อคุณวางไพ่บนกองรากฐาน คุณจะไม่สามารถย้ายไพ่เหล่านั้นได้อีก เป้าหมายของ Solitaire คือการสร้างรากฐาน ฉากนี้ทำหน้าที่เป็นสถานที่ชั่วคราวสำหรับการ์ดที่จัดเตรียมไว้สำหรับมูลนิธิ

  4. ช่องว่างหรือช่องว่าง: เมื่อคุณย้ายทั้งแถวหรือคอลัมน์ คุณจะสร้างช่องว่างหรือช่องว่าง บ่อยครั้ง คุณสามารถย้ายการ์ดใดๆ ที่คุณต้องการลงในพื้นที่เหล่านี้ได้

  5. สต็อก: การ์ดที่ไม่ได้ใช้จากเค้าโครงเริ่มต้นเรียกว่าสต็อก คุณผ่านหุ้นเพื่อก้าวหน้าใน Solitaire

  6. กองขยะ: เมื่อดำเนินการสต๊อก การ์ดที่ไม่สามารถวางในเลย์เอาต์อย่างถูกกฎหมายจะถูกส่งไปยังกองขยะ

  7. ดีลใหม่: ดีลใหม่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณหมดการเคลื่อนไหวทางกฎหมายในเกม Solitaire กฎโซลิแทร์บางกฎอาจอนุญาตให้มีการจัดการใหม่ โดยที่คุณสับเปลี่ยนและแจกจ่ายไพ่ที่ไม่ได้ใช้เพื่อเล่นเกมต่อ

  8. Merci: เกมเล่นไพ่คนเดียวหลายเกมอนุญาตให้ใช้ "merci" และโดยพื้นฐานแล้วเป็นการโกง ช่วยให้คุณสามารถย้ายการ์ดบล็อกไปยังความคืบหน้าของเกมได้

บทสรุปเกี่ยวกับข้อกำหนดคำศัพท์เล่นไพ่คนเดียวที่สำคัญ

โปรดจำไว้ว่า เกม Solitaire อาจมีกฎที่เปลี่ยนแปลงเล็กน้อยตามเวอร์ชันที่เล่น อย่างไรก็ตาม เกมส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนย้ายไพ่หลายรูปแบบระหว่างกองฉาก การทิ้งไพ่ลงในกองไพ่ การจั่วไพ่จากสต็อก และสร้างชุดไพ่ภายในกองรากฐาน

ดังนั้น หากคุณไม่มีคำศัพท์เกี่ยวกับไพ่โซลิแทร์ คุณก็พร้อมที่จะเล่นเกมเวอร์ชันใดก็ได้! มีความสุขในการเล่นเกม!

กลับสู่สารบัญ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับคำศัพท์เฉพาะของไพ่โซลิแทร์

ต่อไปนี้เป็นคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอภิธานศัพท์และคำศัพท์ที่สำคัญที่สุดที่ใช้ในเกมเล่นไพ่คนเดียวและเกมความอดทน

รูปแบบเริ่มต้นที่เกิดขึ้นจากไพ่ที่แจกใน Solitaire เรียกว่าอะไร?

รูปแบบเริ่มต้นที่เกิดขึ้นจากไพ่ที่แจกใน Solitaire คือรูปแบบ อาร์เรย์ หรือฉาก

'การสร้าง' หมายถึงอะไรในเกม Solitaire?

การสร้างใน Solitaire หมายถึงการวางไพ่ใบหนึ่งทับอีกใบหนึ่งในการเคลื่อนไหวที่ถือว่าถูกกฎหมายตามกฎของเกม Solitaire ที่กำลังเล่นอยู่

อะไรคือความแตกต่างระหว่าง 'tableau' และ 'foundation' ใน Solitaire?

ในเกม Solitaire 'tableau' หมายถึงสถานที่ชั่วคราวสำหรับไพ่ที่จัดเรียงก่อนที่จะย้ายไปยังจุดหมายปลายทางสุดท้าย ในทางกลับกัน 'รากฐาน' คือปลายทางสุดท้ายของไพ่และเป็นตำแหน่งที่คุณพยายามสร้างไพ่ตามกฎของเกม

การ์ดที่ยังไม่ได้ใช้ที่เหลือจากรูปแบบเริ่มต้นใน Solitaire มีความหมายว่าอย่างไร?

การ์ดที่ไม่ได้ใช้ที่เหลือจากรูปแบบเริ่มต้นใน Solitaire เรียกว่า 'หุ้น'

คำว่า 'ดีลใหม่' ถูกใช้อย่างไรในบริบทของเกม Solitaire?

ใน Solitaire 'ข้อตกลงใหม่' หมายถึงการดำเนินการเมื่อคุณใช้การเคลื่อนไหวทางกฎหมายทั้งหมดจนหมด มันเกี่ยวข้องกับการสับเปลี่ยนและแจกจ่ายการ์ดที่ไม่ได้ใช้อีกครั้งเพื่อเล่นเกมต่อหากกฎของเกมเฉพาะอนุญาต

'ความเมตตา' ใน Solitaire คืออะไร?

ใน Solitaire คำว่า 'merci' หมายถึง 'การโกง' ที่อนุญาตภายในเกม อาจเกี่ยวข้องกับการย้ายการ์ดที่บล็อกหรือดำเนินการอื่นเพื่อช่วยให้เกมก้าวหน้า ได้รับอนุญาตใน Solitaire หลายเวอร์ชัน