พฤษภาคม 2024

คู่มือวิธีเล่นป่องงู สำหรับเริ่มต้น และการชนะ (2024)

เรียนรู้วิธีเล่น Spider Solitaire ในฐานะผู้เริ่มต้น

คู่มือ Spider Solitaire สำหรับผู้เริ่มต้น 2024

เขียนโดย: Robert Moore | อัปเดตล่าสุด: 29 มิถุนายน 2023 | ตรวจสอบข้อมูลโดย: Elizabeth Miller

ผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ ผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ
ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี Robert Moore คือผู้ให้คำปรึกษาที่มีความสำคัญในด้าน Solitaire และ Mahjong โดยทำความเข้าใจลึกซึ้งในกฎและกลยุทธ์ขั้นสูงของเกมคลาสสิกเหล่านี้ เกี่ยวกับ Robert Moore

คุณเริ่มชนะบ่อยเกินไปใน เกม Solitaireหรือไม่? คุณเบื่อกับการเล่นเกมไพ่คนเดียวซ้ำแล้วซ้ำอีกหรือไม่? ถ้าอย่างนั้นก็ถึงเวลาที่จะลองเกมที่น่าตื่นเต้นที่ชื่อว่า Spider Solitaire

คุณจะสังเกตได้ทันทีว่าเกมนี้มีไพ่ 2 สำรับและชุดไพ่หลายแบบเพื่อให้สิ่งต่าง ๆ ซับซ้อนและสนุกยิ่งขึ้น

ไม่ใช่เกมที่คุณจะอยากเล่นตลอดเวลา เพราะมันยากที่จะชนะ อย่างไรก็ตาม มีกลยุทธ์ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสของคุณอย่างมาก

ปัญหาคือคุณต้องรู้กฎทั้งหมดก่อนที่คุณจะคิดเกี่ยวกับการเล่นเกมไพ่ที่ไม่ธรรมดานี้ นั่นคือเหตุผลที่เราจะอธิบายทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้ในคู่มือ Spider Solitaire สำหรับมือใหม่นี้

การตั้งค่า Spider Solitaire สำหรับผู้เริ่มต้น

นี่คือวิธีที่คุณสามารถ ตั้งค่า เกมนี้ได้อย่างง่ายดาย:

 • ใช้ไพ่ มาตรฐาน 2 สำรับ แล้วสับให้ถูกต้อง
 • จากนั้นคุณจะรับไพ่และสร้าง 10 คอลัมน์ ในสนามแข่งขันหรือฉาก
 • คุณจะ สอนคอลัมน์ฉาก เพื่อให้ 4 คอลัมน์ซ้ายสุดมีไพ่ 6 ใบ และที่เหลือจะมีไพ่เพียง 5 ใบ
 • เช่นเดียวกับเกม Solitaire อื่นๆ การ์ดด้านล่างของแต่ละคอลัมน์ฉาก จะเป็นการ์ดที่หงายหน้า
 • หลังจากที่คุณสร้างฉากเสร็จแล้ว จะเหลือไพ่เพียง 50 ใบ และคุณจะวางมันในกองเท่าๆ กัน 5 ใบซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคลัง
 • คุณสามารถ ย้ายการ์ดที่หงายหน้าไปรอบๆ เพื่อสร้างลำดับ จากมากไปหาน้อย และแจกไพ่ใหม่จากคลังเมื่อคุณไม่มีตัวเลือก

เปลี่ยนในเกม Spider Solitaire ของคุณ

ในขณะที่เล่น Spider Solitaire คุณจะเห็นจำนวนรอบหรือการเคลื่อนไหวที่คุณทำที่ด้านล่างของหน้าจอ หากคุณต้องการได้รับการพิจารณาว่าเป็นมืออาชีพ จำนวนเทิร์นของคุณควรต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

จะใช้เวลาสักครู่เพื่อทำความเข้าใจระบบการให้คะแนน ซึ่งอาจแตกต่างกันเล็กน้อยในแต่ละไซต์ คุณไม่ต้องกังวลว่าจะแพ้ในเกมด้วยการเคลื่อนไหวมากเกินไป แต่เราขอแนะนำให้ลดการเคลื่อนไหวเพื่อให้ได้คะแนนสูงสุด

ข่าวดีก็คือคะแนนของคุณจะเพิ่มขึ้นเมื่อคุณสร้างลำดับและพลิกการ์ดที่คว่ำหน้าอยู่ ตราบใดที่คุณใช้การ์ดใหม่ได้ดี คุณก็ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการนับเทิร์น

เล่น Spider Solitaire - กฎ

เกม Spider Solitaire ทั้งหมดมีกฎพื้นฐานเหมือนกัน ความแตกต่างเกิดขึ้นเนื่องจากบางรูปแบบมีหลายชุด และสิ่งนี้จะเปลี่ยนวิธีการย้ายการ์ด

ต่อไปนี้เป็นคำอธิบายโดยละเอียดเกี่ยวกับกฎของ Spider Solitaire รุ่นต่างๆ:

กฎการเล่น 4 Suit Spider Solitaire

Spider Solitaire เวอร์ชั่น Four Suit เป็นเกมที่บ้าคลั่งและเป็นหนึ่งในเกม Solitaire ที่โหดร้ายที่สุดเท่าที่เคยมีมา ข่าวดีก็คือคุณสามารถรวมชุดเพื่อสร้างลำดับได้ตราบเท่าที่คุณสร้างลำดับจากมากไปน้อย

ตัวอย่างเช่น โพดำ 6 โพแดงสามารถวางบนโพดำ 7 โพดำ และ 5 โพแดงสามารถวางบนโพดำ 6 โพดำเดียวกัน ดังนั้นลำดับสามารถลงเอยด้วยไพ่ 5, 6 และ 7 ใบที่มีดอกต่างกัน

ข้อจำกัดของเกมนี้คือ เฉพาะการ์ดที่อยู่ในชุดเดียวกันเท่านั้นที่สามารถย้ายเข้าด้วยกันเป็นลำดับได้ ท้ายที่สุด คุณจะต้องสร้างลำดับของชุดเดียวกันตั้งแต่ King ถึง Ace บนเสาเข็มเพื่อชนะเกม

ไม่เหมือนกับ เกม Klondike Solitaire ฟรี คุณสามารถวางการ์ดใด ๆ หรือลำดับของการ์ดในคอลัมน์ว่างใน Spider Solitaire ที่มี Four Suits

การเล่น Spider Solitaire - 2 Suit Version Rules

เมื่อคุณเล่นเวอร์ชันนี้ด้วยไพ่ 2 ชุดทางออนไลน์ โดยปกติแล้วคุณจะเห็นไพ่เพียง 2 ชุดในพื้นที่เล่น ดังนั้นจึงง่ายต่อการซ้อนไพ่และย้ายไพ่เพราะมีเพียงสองชุดเท่านั้น เช่นเดียวกับรูปแบบอื่น ๆ เฉพาะการ์ดของชุดเดียวกันเท่านั้นที่สามารถย้ายเข้าด้วยกันได้

หากคุณต้องการเล่นการ์ดนี้ที่บ้าน คุณสามารถถือว่าการ์ดที่มีสีต่างกันเป็นของชุดอื่น ดังนั้นไพ่โพดำและไพ่ข้าวหลามตัดจะเป็นดอกเดียวกัน และไพ่โพดำและดอกจิกจะเป็นอีกดอกหนึ่ง

กฎที่เหลือจะเหมือนกับรูปแบบ Four Suit และ ลำดับใดๆ ที่คุณทำสำเร็จด้วยไพ่ตั้งแต่ King ถึง Ace สามารถโอนไปยังมูลนิธิได้

1 Suit Spider Solitaire Version - กฎพื้นฐานเดียวกัน

คุณควรเล่นตัวแปรนี้หากคุณต้องการชนะ Spider Solitaire มันง่ายกว่าเพราะมีเพียงชุดเดียว ดังนั้นคุณจึงสามารถวางไพ่โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับชุดที่แตกต่างกัน ถึงกระนั้นคุณจะต้องทำตามลำดับจากมากไปน้อย เนื่องจากมีกฎเดียวกันกับสองตัวแปรข้างต้น

เมื่อคุณเล่นเกมนี้ทางออนไลน์ คุณจะสังเกตเห็นว่าไพ่ที่หงายหน้าและไพ่ทั้งหมดจากสต็อกอยู่ในชุดเดียวกัน หากคุณต้องการเล่นที่บ้าน คุณสามารถสันนิษฐานได้ว่าไพ่ทั้งหมดอยู่ในดอกเดียวกันและเรียงตามลำดับที่ถูกต้อง

กลยุทธ์สำหรับผู้เริ่มต้นที่จะครอบครอง Spider Solitaire

ต่อไปนี้เป็น เคล็ดลับพื้นฐาน ในการปรับปรุงกลยุทธ์ Solitaire ในฐานะ ผู้เล่นใหม่:

 • ดูการ์ดที่เปิดเผยแต่ละใบ และดูว่าสามารถเคลื่อนย้ายได้หรือไม่ก่อนที่คุณจะจั่วไพ่จากคลัง
 • เป็นการดีที่สุดที่จะสร้างฉากด้วยชุดเดียว อย่างไรก็ตาม คุณควรรู้ว่ามันไม่ได้เป็นไปได้เสมอไป และการรวมชุดเข้าด้วยกันเป็นสิ่งสำคัญในการชนะ
 • ในกรณีของ Solitaire ที่มีหลายชุด พยายามสร้างลำดับด้วยชุดทั้งหมดในขณะที่เกมดำเนินไป
 • หากคุณไม่เห็นการเคลื่อนไหวใดๆ หลังจากวาด จากการ์ดหุ้น คุณสามารถ เลิกทำ และดูว่าคุณพลาดอะไรไปหรือไม่
 • หากคุณใกล้จะจบซีเควนซ์แล้ว ให้ทุ่มเทพลังทั้งหมดของคุณไปกับการทำซีเควนซ์ให้จบเพื่อทำให้เกมง่ายขึ้น

ประเด็นสำคัญสำหรับผู้เริ่มต้น Spider Solitaire

คุณสามารถเล่น Spider Solitaire ในรูปแบบใดก็ได้ แต่งานของคุณคือเรียงไพ่ตามลำดับจากมากไปน้อยและเติมกองรากฐานทั้งหมดด้วย ดังนั้น คิงจะมาก่อน จากนั้นเป็นควีน ตามด้วยแจ็ค และลำดับจะจบลงด้วยเอซ

ความแตกต่างในเกมมีอยู่เพียงเพราะชุดที่แตกต่างกัน และพื้นฐานจะเหมือนกันเสมอ สิ่งที่คุณต้องทำคือมองหาการ์ดที่มีค่าสูงสุดรองลงมาและวางการ์ดไว้ด้านบน ถ้าพวกเขาอยู่ในชุดเดียวกันก็ยอดเยี่ยม หากไม่ได้อยู่ในชุดเดียวกัน คุณสามารถวางซ้อนกันได้ชั่วคราวเพื่อความก้าวหน้าต่อไป

ในฐานะผู้เริ่มต้น ปุ่มเลิกทำคือเพื่อนของคุณ และคุณไม่ควรคิดซ้ำสองก่อนที่จะใช้มัน จำไว้ว่าคุณแค่พยายามเรียนรู้วิธีการเล่นเกมและไม่ได้คิดถึงการทำคะแนนให้สูง

พยายามคิดค้นกลยุทธ์ที่เหมาะกับสไตล์การเล่นของคุณ และอย่ากังวลมากเกินไปว่าจะแพ้ ในท้ายที่สุดมันเป็นเรื่องของความสนุกสนาน

กลับสู่สารบัญ

Spider Solitaire ระดับเริ่มต้น – คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเกมไพ่ Spider Solitaire มีดังนี้

อะไรคือวัตถุประสงค์ทั่วไปของ Spider Solitaire ทุกรูปแบบ?

คุณควรจะเรียงไพ่ตามลำดับจากมากไปน้อยและตรวจสอบให้แน่ใจว่าไพ่เหล่านั้นเป็นไพ่ชุดเดียวกันจึงจะชนะ แต่ละลำดับจะเริ่มต้นด้วยราชาและจบด้วยเอซเสมอ หากคุณสามารถสร้างลำดับของชุดเดียวกันได้ มันจะโอนไปยังเสาเข็มโดยอัตโนมัติ เมื่อคุณสร้าง 8 ลำดับ คุณจะชนะเกม

อะไรคือความแตกต่างระหว่าง 1 Suit, 2 Suit และ 4 Suit Spider Solitaire?

ความแตกต่างหลักในเกม Spider Solitaire รุ่นนี้คือจำนวนชุด Spider Solitaire with One Suit มีชุดเดียว ซึ่งอาจเป็นชุดใดก็ได้ เช่น เพชรหรือโพดำ 2 Suit Spider Solitaireแบ่งไพ่สีดำและสีแดงออกเป็นชุดต่างๆ ในที่สุด 4 Suits Spider Solitaire มีทั้งหมด 4 ชุด ทำให้เป็นเกม Solitaire ที่น่าตื่นเต้นและซับซ้อนที่สุดเกมหนึ่ง

เหตุใดการวางแผนเชิงกลยุทธ์จึงมีความสำคัญในเกม Spider Solitaire

Spider Solitaire เป็นเกมที่ยากจะให้อภัยและเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่สำหรับผู้เล่นใหม่มากกว่าใคร ๆ ดังนั้นคุณต้องมีแผนรับมือกับเกมและจัดไพ่ให้ถูกต้อง หากคุณไม่รู้ว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าคุณจะวางไพ่ซ้อนกันแต่ไม่มีวันชนะ ดังนั้นกลยุทธ์ที่ถูกต้องจึงเป็นสิ่งจำเป็น

คุณจะแนะนำอะไรให้กับคนที่พยายามเอาชนะเกม Spider Solitaire บ้าง

เราต้องการรับรองว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียว และการแพ้เป็นส่วนหนึ่งของเกม อย่างไรก็ตาม คุณสามารถปรับปรุงอัตราการชนะของคุณได้โดยทำตามคำแนะนำต่างๆ เช่น การเล่นให้ช้าลงและคิดถึงการเคลื่อนไหวแต่ละอย่างอย่างมีกลยุทธ์ เน้นที่ลำดับด้วยชุดเดียว หลีกเลี่ยงการดึงออกจากสต็อกก่อนที่คุณจะไม่มีตัวเลือก และใช้ปุ่มเลิกทำเมื่อจำเป็น

คะแนนของฉันใน Spider Solitaire ได้รับผลกระทบจากจำนวนรอบอย่างไร

การเคลื่อนไหวแต่ละครั้งของคุณจะทำให้คะแนนของคุณลดลงเล็กน้อย ตราบใดที่คุณเคลื่อนไหวถูกต้อง คุณจะเพิ่มคะแนนของคุณด้วยการสร้างลำดับและเปิดโปงการ์ด ดังนั้นเอฟเฟกต์ของจำนวนเทิร์นที่สูงขึ้นสามารถทำให้เป็นกลางได้โดยการเคลื่อนไหวที่ถูกต้อง

การตั้งค่า Spider Solitaire มีผลอย่างไรต่อการเล่นเกม

หากตั้งค่าผิด คุณอาจพบว่าไม่สามารถชนะได้ ข่าวดีก็คือ การตั้งค่าเกมทำได้ง่ายหากคุณทำตามคำแนะนำที่เราแบ่งปันด้านบน ในเกม Solitaire ออนไลน์ เว็บไซต์จะทำการตั้งค่า คุณจึงสามารถเริ่มเล่นได้ทันที