มิถุนายน 2024

วิธีเล่นไพ่ป่องงู - สามารถเล่นได้เลย!

เรียนรู้การเล่น Spider Solitaire อย่างมืออาชีพ

หนังสือกฎเกี่ยวกับวิธีการเล่น Spider Solitaire

เขียนโดย: Elizabeth Miller | อัปเดตล่าสุด: 16 November 2023 | ตรวจสอบข้อมูลโดย: Robert Moore

ผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ ผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ
Elizabeth มีความเชี่ยวชาญในการเล่น Solitaire โดยฝึกฝนเป็นเวลาภาคี 3 ทศวรรษและศึกษาอย่างเข้มข้น ทำให้เธอเป็นผู้เชี่ยวชาญที่เนื้อหอมและน่าเชื่อถือ ที่นักขุดคว้าและนักเรียนมาใหม่มั่นใจ เกี่ยวกับ Elizabeth Miller

สำหรับหลายๆ คน ความรักใน Classic Solitaire ไม่เคยจางหายไป แต่พวกเขาต้องการเล่นสิ่งที่ซับซ้อนและเผ็ดร้อนกว่านี้เป็นครั้งคราว นั่นคือสาเหตุที่ Spider Solitaire ดั้งเดิมเกิดขึ้นเพราะมันเป็นตัวแปรที่ท้าทายกว่าที่จะทำให้คุณตื่นตัวอยู่เสมอ

คุณมาถูกที่แล้วหากคุณยังใหม่กับ Spider Solitaire หรือต้องการยกระดับทักษะของคุณ มาดำดิ่งและค้นพบวิธีการเล่น Spider Solitaire อย่างมืออาชีพ ซึ่งได้รับคำแนะนำจาก ผู้เล่นผู้เชี่ยวชาญของเรา Elizabeth Miller

เนื่องจากเป็น เกม Solitaire แบบคลาสสิก ที่น่าตื่นเต้นซึ่งมีไพ่สองสำรับ เกมนี้เกี่ยวกับการจัดเรียงไพ่ที่มีดอกเดียวกันโดยเรียงลำดับจากมากไปน้อยจากราชาถึงเอซเพื่อทำลำดับแปดให้สมบูรณ์

ชนะ Spider Solitaire

Spider Solitaire ไม่ใช่หนึ่งในเกมไพ่ที่โชคมีบทบาทสำคัญในชัยชนะของคุณ ก่อนที่จะเล่นเกม Spider Solitaire คุณควรเตรียมพร้อมที่จะจัดการกับไพ่ที่ถูกเปิดเผยทุกใบ และสร้างลำดับจากมากไปน้อยในขณะที่เปิดเผยไพ่ที่ซ่อนอยู่ ทั้งหมดนี้ควรทำตามกลยุทธ์ที่เหมาะสมหากคุณต้องการประสบความสำเร็จ

ให้เราอธิบายอย่างรวดเร็วว่าคุณสามารถตั้งค่าเกมนี้ได้อย่างไร

 • นำ ไพ่สำรับมาตรฐาน 2 สำรับ แล้วสับไพ่อย่างถูกต้อง
 • เริ่มจากด้านซ้ายและวางไพ่คว่ำหน้า 6 ใบในสี่คอลัมน์แรก และไพ่คว่ำหน้า 5 ใบในอีกหกคอลัมน์
 • พลิกไพ่ใบบนสุดของแต่ละคอลัมน์ และวางไพ่ที่เหลือในสต็อก ตอนนี้คุณพร้อมที่จะเริ่มเล่นและสร้างซีเควนซ์แล้ว

วัตถุประสงค์ของการเล่น Spider Solitaire ออนไลน์

ตาม กฎของเกมไพ่โซลิแทร์ ในรูปแบบสไปเดอร์ คุณจะวางไพ่หงายหน้าไว้บนไพ่อีกใบหนึ่งหากเป็นไพ่ใบที่ต่ำที่สุดลำดับถัดไป โพดำ 9 ดวงสามารถวางบนหัวใจ 10 ดวงได้ แต่คุณไม่สามารถย้ายไพ่ทั้งสองใบเข้าด้วยกันได้ หากคุณต้องการย้ายไพ่เป็นกอง ไพ่เหล่านั้นจะต้องอยู่ในดอกเดียวกัน

การจัดการกองทั้งสิบและการใช้การ์ดหงายหน้าทั้งหมดจะเป็นงานหลักของคุณในเกมนี้ คุณจะพยายามสร้างลำดับจากมากไปน้อยของชุดเดียวกันเพื่อให้สามารถย้ายไปยังกองรากฐานได้ คุณสามารถจั่วไพ่จากสต็อกได้ หากคุณไม่พบการเคลื่อนไหวใด ๆ ในภาพฉาก

คุณจะชนะเกมเมื่อไพ่ทั้งหมดจบลงที่รากฐาน

Tableau Piles และการให้คะแนนเพิ่มเติม

การจัดการกองฉากและคอลัมน์ว่างในกองฉากเป็นสิ่งสำคัญมาก การเคลื่อนไหวบางอย่างอาจดูไม่เป็นธรรมชาติ แต่อาจเป็นสิ่งที่คุณต้องการเพื่อให้เป็นเลิศใน Spider Solitaire

ตัวอย่างเช่น คุณอาจต้องการสร้างคอลัมน์ว่างอย่างรวดเร็วโดยการย้ายการ์ดออกจากกองเล็กๆ อย่างไรก็ตาม เราขอแนะนำให้คุณเน้นไปที่คอลัมน์ที่มีการ์ดมากขึ้นก่อน เพื่อที่คุณจะได้มีกองฉากที่สมดุล คอลัมน์ที่มีไพ่ที่ซ่อนอยู่มากที่สุดสามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นอุปสรรค์ที่ใหญ่ที่สุดในเกมนี้

ผู้เริ่มต้นส่วนใหญ่ไม่เข้าใจแนวคิดของ 'คำสั่งซื้อ' ซึ่งหมายความว่า คุณควรหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงชุดตามลำดับให้มากที่สุด ในที่สุดมันก็ง่ายกว่าที่จะสร้างลำดับด้วยชุดเดียวเมื่อชุดเปลี่ยนไม่บ่อย

การ์ดที่ซ่อนอยู่ Spider Solitaire

การพลิกไพ่คว่ำหน้าให้ได้มากที่สุดในเกมปัจจุบันดูเหมือนจะเป็นกลยุทธ์ที่ยอดเยี่ยมในการชนะ อย่างไรก็ตาม คุณต้องดูว่าคุณกำลังก้าวหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้องหรือไม่ ก่อนที่จะพยายามเปิดเผยการ์ดที่ซ่อนอยู่

ตัวอย่างเช่น คุณอาจได้รับโอกาสในการย้ายโพดำ 7 อันไปยังคอลัมน์ว่างและเปิดเผยการ์ดที่ซ่อนอยู่ ก่อนทำการเคลื่อนที่ คุณสามารถดูได้ว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะย้ายไพ่ให้อยู่เหนือโพดำ 8 โพ เพื่อที่คุณจะได้วางโพดำทั้ง 7 ลงไปได้ นี่จะเป็นการเคลื่อนไหวที่มีประสิทธิผลมากขึ้นและคุณจะยังมีกองเปล่าไว้ใช้

ดังนั้น คุณต้องสร้างนิสัยในการคิดเสมอเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวทางเลือกและพยายามเลือกสิ่งที่มีประโยชน์มากที่สุด

การ์ดคว่ำหน้าและการเคลื่อนไหวแบบผู้เชี่ยวชาญ

เราเคยพูดถึงความสงบเรียบร้อยมาก่อน แต่บางครั้ง ความวุ่นวายก็เป็นหนทางไป ความผิดปกติหมายความว่าการเปลี่ยนชุดอาจเกิดขึ้นบ่อยครั้ง และกลยุทธ์นี้สามารถช่วยให้คุณพลิกการ์ดคว่ำหน้าได้มากขึ้นหากคุณใช้อย่างถูกต้อง

คุณไม่สามารถมีเกมที่ราบรื่นหรือง่ายได้เมื่อคุณเล่นเกม Solitaire เช่น Spider Solitaire คุณต้องทำตัวเลือกที่ยาก เช่น ให้มีคอลัมน์ที่มีการเปลี่ยนชุดหลายชุด เพื่อให้คอลัมน์อื่นๆ มีการเปลี่ยนแปลงชุดน้อยมาก

เมื่อคุณสามารถดำเนินการกับคอลัมน์อื่น ๆ ได้แล้ว คุณสามารถจัดการกับคอลัมน์โดยมีการเปลี่ยนแปลงชุดเพิ่มเติมได้ จะดีกว่าถ้าเลือกคอลัมน์ที่ไม่มีการ์ดซ่อนไว้เพื่อเปลี่ยนชุดหลายชุด เพื่อที่คุณจะได้ไม่บล็อกการ์ดที่ซ่อนอยู่เหล่านั้นเป็นเวลานาน

การควบคุมพื้นที่ว่างในเกมเล่นไพ่คนเดียว

กองเปล่าจะช่วยคุณในการสร้างกองและการเคลื่อนไหว การ์ดใดๆ ที่ไม่สามารถวางได้ทุกที่และขัดขวางความคืบหน้าของคุณสามารถโอนไปยังกองเปล่าได้

หากคุณไม่ชอบการ์ดที่ถูกเปิดเผยโดยการ์ดที่วางอยู่บนกองว่าง คุณสามารถใช้ปุ่มเลิกทำและใช้กองว่างในภายหลังได้ จะดีกว่าถ้าคุณไม่จั่วการ์ดหุ้นบ่อยๆ หากคุณกำลังพยายามสร้างกองเปล่า

กล่าวโดยสรุป คุณต้องสร้างกองเปล่าโดยเร็วที่สุด

เสาเข็มพื้นฐานและกฎพื้นฐานสำหรับการชนะ

รูปแบบ Spider Solitaire ที่แตกต่างกันมีกฎพื้นฐานเหมือนกัน แต่จะยากกว่ามากที่จะชนะในเวอร์ชันสี่ชุดเมื่อเทียบกับเวอร์ชันชุดเดียว ในรูปแบบที่ยากขึ้น ความสามารถในการมองเห็นสิ่งที่เป็นไปได้จะช่วยให้คุณย้ายไพ่ไปยังกองรากฐานได้

เพียงเพราะไม่มีการ์ดปรากฏอยู่บนโต๊ะ คุณจึงไม่ควรเพิกเฉยต่อความจริงที่ว่าการ์ดนั้นมีอยู่จริง ดังนั้น คุณต้องจินตนาการถึงสถานการณ์ที่คุณสามารถก้าวหน้าได้โดยใช้การ์ดที่ยังไม่พร้อมใช้งาน

ตัวอย่างเช่น คุณอาจต้องใช้หัวใจเพียง 10 ดวงเพื่อสร้างลำดับที่สมบูรณ์ ในสถานการณ์นี้ คุณไม่ควรเคลื่อนไหวที่จะลบความสามารถในการสร้างลำดับที่สมบูรณ์เมื่อเปิดเผยหัวใจทั้ง 10 ดวง

เกมเพลย์เชิงกลยุทธ์

การเคลื่อนไหวแต่ละครั้งที่คุณทำจะต้องแม่นยำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะการเคลื่อนไหวผิดหนึ่งครั้งจะเปลี่ยนผลลัพธ์ของเกม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณกำลังจัดการกับไพ่ที่มีดอกที่แตกต่างกัน คุณจะต้องใส่ใจกับตัวเลือกที่คุณมี

ตัวอย่างเช่น คุณอาจมีโอกาส 2 ครั้งในการวางโพดำ 10 เล่มบนแจ็คของชุดอื่น ในสถานการณ์นี้ คุณต้องคิดถึงจำนวนไพ่ที่ซ่อนอยู่ซึ่งแต่ละกองที่มีแจ็คมี โดยปกติแล้วคุณควรเลือกกองที่มีไพ่ซ่อนอยู่น้อยที่สุดและวางโพดำ 10 ใบไว้ตรงนั้น การดำเนินการนี้จะบล็อกการ์ดน้อยลง

บางที ไม่ควรวางโพดำ 10 เล่มไว้เหนือแจ็คของชุดอื่น และคุณควรรอแจ็คโพดำ โดยพื้นฐานแล้ว คุณต้องพิจารณาทุกการเคลื่อนไหวที่เป็นไปได้ จากนั้นจึงทำให้ดีที่สุด

ผู้เล่น Spider Solitaire ที่ดีที่สุดในโลก

นี่คือผู้เล่น Solitaire ที่แซงหน้าคนอื่นๆ:

 1. เอลิซาเบธ มิลเลอร์ (สหราชอาณาจักร) - ลงเล่น 411 เกม, ชนะ 279 เกม
 2. Michael Cullum (สหราชอาณาจักร) - ลงเล่น 308 เกม, ชนะ 185 เกม
 3. เฟอร์นันโด ราเบลโล (บราซิล) - ลงเล่น 511 เกม, ชนะ 198 เกม
 4. โนบุโอะ ซูกิมูระ (ญี่ปุ่น) - ลงเล่น 453 เกม, ชนะ 190 เกม
 5. อานา มาเรีย มอนโตยา (โคลอมเบีย) - ลงเล่น 288 เกม, ชนะ 148 เกม
 6. ปิโอเตอร์ ซเวด (โปแลนด์) - ลงเล่น 271 เกม, ชนะ 143 เกม
 7. ลอร่า พอตวิน (แคนาดา) - ลงเล่น 345 เกม, ชนะ 165 เกม
 8. อีวาน คอสตอฟ (บัลแกเรีย) - ลงเล่น 390 เกม, ชนะ 172 เกม
 9. กาเบรียล ซิลวา (อาร์เจนตินา) – ลงเล่น 321 เกม, ชนะ 155 เกม
 10. บียอร์น สเวนสัน (สวีเดน) – ลงเล่น 294 เกม, ชนะ 143 เกม

อย่าเสียโอกาสที่จะเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้และพัฒนากลยุทธ์ Solitaire ให้ดียิ่งขึ้น เมื่อคุณเชี่ยวชาญกลยุทธ์แล้ว อัตราการชนะของคุณจะดีขึ้น ทำให้เกมสนุกยิ่งขึ้น

พยายามปฏิบัติตามกลยุทธ์ที่ถูกต้องเสมอและทำการเคลื่อนไหวเพื่อชนะเกม เราหวังว่าคุณจะสนุกกับเกมที่เราทุกคนชื่นชอบต่อไป

กลับสู่สารบัญ

วิธีเล่น Spider Solitaire – คำถามที่พบบ่อย

ต่อไปนี้เป็นคำถามทั่วไปเกี่ยวกับวิธีการเล่น Spider Solitaire:

เป้าหมายหลักของการเล่น Spider Solitaire คืออะไร?

เป้าหมายหลักของคุณคือการสร้างลำดับของดอกเดียวกันโดยที่ไพ่จะเรียงลำดับจากมากไปน้อยจากคิงถึงเอซ เมื่อคุณสร้างลำดับดังกล่าว 8 ครั้ง คุณจะชนะเกมโดยอัตโนมัติ

ควรใช้กลยุทธ์ใดเมื่อเลือกคอลัมน์เพื่อค้นหาไพ่ที่ซ่อนอยู่ใน Spider Solitaire

ขอแนะนำให้ไปที่คอลัมน์ที่มีจำนวนการ์ดที่ซ่อนอยู่มากที่สุด แต่คุณต้องพิจารณาทุกอย่างในเกมด้วย

คุณช่วยอธิบายแนวคิด "การแบ่งอันดับโซ่" ใน Spider Solitaire ได้ไหม?

โดยพื้นฐานแล้ว คุณจะพยายามหลีกเลี่ยงการแบ่งอันดับและทำการเคลื่อนไหวเพื่อให้ไพ่เรียงตามลำดับที่ถูกต้องเสมอ แทนที่จะย้ายแจ็คไปยังคอลัมน์ว่าง คุณควรพยายามหาราชินีและวางแจ็คไว้บนนั้น ดังนั้นคุณจะต้องเปิดเผยการ์ดที่ซ่อนอยู่ด้านล่างแจ็คและรักษาลำดับในเกมด้วย

เหตุใดฉันจึงควรรวม 'สถานการณ์ที่ไม่พร้อมใช้งาน' ไว้ในกลยุทธ์ Spider Solitaire ของฉัน

การ์ดบางใบที่ยังไม่มีสามารถปรากฏและใช้เพื่อดำเนินการได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้เฉพาะเมื่อคุณคาดว่าจะเกิดขึ้น และหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวที่จะทำให้คุณไม่สามารถใช้การ์ดเหล่านั้นได้ดี ดังนั้นให้คิดเสมอว่าอะไรจะเกิดขึ้นและเล่นตามนั้น

เกม Spider Solitaire จบลงอย่างไร?

เกมจะจบลงเมื่อคุณหมดท่าหรือทำครบแปดลำดับเพื่อชนะ

ผู้เล่น Spider Solitaire ชั้นนำทั่วโลกชื่ออะไร?

ผู้เล่น Spider Solitaire ที่เก่งที่สุด ได้แก่ Elizabeth Miller และ Michael Cullum จากสหราชอาณาจักร Fernando Rabello จากบราซิล และ Nobuo Sugimura จากญี่ปุ่น